Cảm xúc từ chuyến du lịch cao nguyên trung phần (Tây Nguyên)
1.496 người đã xem · Bình luận ·

Cảm xúc từ chuyến du lịch cao nguyên trung phần (Tây Nguyên)

Lòng bồi hồi xao xuyến khi nhắc đến ngôi tháp chàm duy nhất của người chăm trên dải đất cao nguyên trung phần - tháp chàm Yang Prong, Núi Lang Biang

Lòng bồi hồi xao xuyến khi nhắc đến ngôi tháp chàm duy nhất của người chăm trên dải đất cao nguyên trung phần - tháp chàm Yang Prong, Núi Lang Biang


NỘI DUNG CHI TIẾT

1. Tháp chàm Yang Prong - Linh hồn Champa

Tháp Chàm Yang Prong (Thần vĩ đại) hay còn gọi là Tháp chàm Rừng xanh là một ngôi tháp Chàm ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk, cách thị trấn Ea Súp khoảng 15 km, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 100 km.


Lòng bồi hồi xao xuyến khi nhắc đến ngôi tháp chàm duy nhất của người chăm trên dải đất cao nguyên trung phần - tháp chàm Yang Prong. 

Đứng trước nó, trái tim rung động và quặn đau. Sâu thẳm trong tiềm thức là ký ức một vương quốc vọng về. Linh hồn Champa trỗi dậy.

Ngược dòng thời gian để nhìn lại quá khứ, cuộc sống thanh bình với những tiếng đàn trong yến tiệc, nhạc tấu vang với những điệu nhẩy lôi cuốn của cung nữ dâng lên khúc ca về chàm.

Linh hồn Champa lại bước tiếp cảnh tiêu điều của những xung đột, tranh chấp triền miên; những cuộc chạy trốn, ẩn cư thu hẹp dần lãnh thổ của những thế lực ngoại bang xâm chiếm.

Tuy bị xoá sổ trên bản đồ thế giới, nhưng lịch sử ghi lại dấu ấn một thời vẫn còn nguyên. Và đặc biệt là linh hồn Champa như ngấm sâu vào một phần bản thể, hình thành nên sự thờ ơ đến mức vô cảm trong tính cách của nhiều con người miền Trung nói chung và Tây nguyên nói riêng.

Nhưng hỡi linh hồn Champa, sự tiếc nuối, hận thù, khổ đau và nước mắt nếu cứ duy trì sẽ triền miên trong bể khổ

Hãy nhìn vào thực tế, chỉ riêng danh từ " linh hồn Champa " thôi cũng đã đủ nói lên sự may mắn được xuất hiện có danh trong sự sống trái đất muôn mầu. Một vương quốc không tiến bộ ắt phải diệt vong, đó là quy luật tự nhiên từ xưa tới nay.

Do vậy, hãy đón nhận sự đồng cảm, tình yêu thương của Đấng thượng thiên, hãy hoà vào các dòng chảy tâm linh mới, xoá đi quá khứ đau thương, để những tinh hoa được sống lại và tiến bước.


Với bao cảm xúc dâng trào nơi đây, đoàn chúng tôi đã cảm nhận và sáng tác bài thơ với tâm nguyện đưa tình thương của đấng thượng thiên để hòa giải và xóa bỏ hận thù, đau thương của vùng đất khắc nghiệt này để cuộc sống của người dân nơi đây sẽ tốt đẹp hơn: 

Du lịch tâm linh miền trung Tây Nguyên

Để bao kỷ niệm cho đoàn chúng tôi

Ngày nắng rát đêm rét run

Đường lối liên tỉnh ngoằn nghèo mấp mô

Nhưng theo tiếng gọi tâm linh

LangBiang với tháp chàm yêu thương

Đoàn tôi quyết chí một lòng

Trèo đèo lội suối băng rừng tới nơi

Đem tình thương của thượng thiên

Hóa giải vùng đất hận thù ngàn thu

Đem tình thương đem niềm vui

Hóa giải vùng đất rạng ngời Tây Nguyên

Du lịch miền trung Tây nguyên

Tháp chàm không tới không tròn đường tu

2. Núi Lang Biang - nơi tình yêu bắt đầu

 


Đỉnh núi Lang Biang, nơi đây là nóc nhà của thành phố Đà Lạt, nhìn từ đây xuống Đà Lạt mộng mơ bồng bềnh trong sương làm bạn cứ ngỡ như là đang ở trên mây, rất yên bình và thư thái. 

Lang Biang cũng là một huyền thoại, mang trong mình một câu chuyện tình yêu bất diệt của đôi nam nữ: chàng trai tên K’Lang (người dân tộc Lát) đem lòng yêu người con gái tên H’Biang (người dân tộc Chil). Do khác nhau về bộ tộc nên hai người không đến được với nhau. Vì vậy, hai người đành lấy cái chết để giữ trọn tình yêu và để phản đối luật tục khắt khe này. Khi chàng Lang và nàng Biang mất, cha của Biang vô cùng hối hận nên đã đứng ra nhận trách nhiệm thống nhất các bộ tộc người Lát, Chil, Sre… thành chung một dân tộc K’Ho. Từ đó, thanh niên nam nữ các bộ tộc dễ dàng yêu nhau và cưới nhau. Ngọn núi cao ở làng nơi chàng Lang và nàng Biang chết được dân làng đặt tên là LangBiang.

Đứng nơi đây mà lòng ta sao thư thái, yên bình và rộng mở biết bao, phải chăng đây là nơi tình yêu bắt đầu, nơi hàn gắn mọi vết thương, nơi mà mọi người nhận ra lỗi lầm của mình và tha thứ cho lỗi lầm của nhau để yêu thương nhau hơn, bỏ đi thù hận để sống hạnh phúc .

Thiền định nơi đây giúp đoàn chúng tôi hiểu hơn về bài học tha thứ, giúp đỡ yêu thương mọi người và mang tình yêu thương của Đấng thượng thiên đến với vùng đất Đà Lạt mộng mơ.

Trong trái tim bạn có sự tự tha thứ cho những gì mà bạn nghĩ rằng bạn đã làm sai. Hãy tự tha thứ cho mình vì những lỗi lầm trong quá khứ. Tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho bản thân mình. Tha thứ để hạnh phúc đến gần với ta. Lúc đó, tâm vị tha sẽ bao bọc lấy bạn và bạn sẽ cảm giác ấm áp và dễ chịu.

Tha thứ và Hận thù - CD Hạnh phúc và May mắn của thầy Lương Minh Đáng

Lòng bồi hồi xao xuyến khi nhắc đến ngôi tháp chàm duy nhất của người chăm trên dải đất cao nguyên trung phần - tháp chàm Yang Prong, Núi Lang Biang


Liên hệ:
0976 715 341
Video giới thiệu ngành học MEL
Kim tự tháp đôi
0 người đã mua
0 đ chiếc
để đặt mua